Tuổi thọ của đàn Piano cơ phụ thuộc vào yếu tố nào?

Cập nhật: 29/11/2018
Lượt xem: 127

Đàn Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ. Âm thanh của chúng khiến chúng ta xóa tan được mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Đàn Piano được chia làm 2 loại là Piano cơ và điện. Trong số đó, thì đàn Piano cơ là có tuổi đời lâu nhất và được dùng phổ biến.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng dành thời gian để tìm hiểu rõ hơn về đàn Piano cơ cũng như tuổi thọ của nó phụ thuộc vào yếu tố nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Đàn Piano cơ thuộc loại đàn như thế nào?
Đàn Piano cơ hay còn gọi là đàn Dương Cầm. Đàn Piano cơ thường có kích thước khá lớn, nặng và được làm bằng gỗ tự nhiên. Hiện nay, đàn Piano cơ được chia làm 2 loại cơ bản là Piano dạng nằm và Piano dạng đứng. Mỗi loại đều có đặc điểm thiết kế riêng.
- Đối với dàn Piano cơ dạng ngang thì có kích thước lớn và thường được dùng trong biểu diễn chuyên nghiệp, phòng nhạc giao hưởng.

- Còn đàn Piano cơ dạng đứng có kích thước nhỏ hơn hẳn cho nên được ưa chuộng cho gia đình, người mới chơi đàn.
Về mặt hình thức, đàn Piano cơ được thiết kế với các phim đàn dạng trắng và đen xen lẫn nhau. Âm thanh được tạo ra theo cơ chế cơ học nhờ vào sự rung động của dây đàn và hộp cộng hưởng. Do hoạt động theo cơ chế cơ học cho nên âm thanh tạo ra của đàn Piano cơ rất tự nhiên và đạt được độ chuẩn gần như tuyệt đối.
 
Tuổi thọ của đàn Piano cơ phụ thuộc vào yếu tố nào?
Các bộ phận của đàn Piano cơ đều được làm bằng gỗ tự nhiên đã qua xử lý chống ẩm mốc rất kỹ trước khi lắp ráp và hoàn thiện. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà có thể tránh khỏi các tác động của môi trường bên ngoài. Theo các kĩ thuật viên Piano thì đàn có tuổi thọ khá lớn. Những cây đàn cổ có thể sử dụng được hàng trăm năm mà không phải sửa chữa gì.
Tuổi thọ của đàn Piano cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
- Quá trình sản xuất, chất liệu, xuất xứ, thiết kế là yếu tố đầu tiên quyết định đến tuổi thọ của một cây đàn Pian. Nếu đàn được thiết kế tốt, sản xuất bởi thương hiệu uy tín như Yamaha, Steinway & Sons, Kawai,... thì tuổi thọ sẽ lớn hơn.
- Tiếp theo là do cách bảo quản đàn Piano trong điều kiện thời tiết như thế nào. Để đàn Piano cơ có tuổi thọ cao thì không nên để đàn trong môi trường quá ẩm, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời,...
- Cách bảo quản, bảo trì và bảo dưỡng đàn Piano cơ trong quá trình sử dụng có đúng chuẩn quy trình hay không? Có thể nói "của bền tại người", cho dù cây đàn đó có tốt đến đâu như cách bạn sử dụng và bảo quản sai cách cũng sẽ khiến chúng giảm tuổi thọ.

Trên đây là một vài thông tin về đàn Piano cơ. Hi vọng bài viết đã chia sẽ thông tin hữu ích cho các bạn. Đê được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ hotlie của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm
0985 982 949