SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO CƠ

Cập nhật: 28/12/2019
Lượt xem: 127

SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO CƠ

Tuổi thọ của đàn Piano cơ. Yếu tố quyết định đển tuổi thọ của đàn ngoài vấn đề kỹ thuật cũng như nguyên vật liệu sử dụng để làm nên cây đàn thì còn là cách sử dụng và bảo quản hàng ngày của người chơi.

Piano cơ là một loại nhạc cụ được đánh giá cao về chất lượng âm thanh cũng như kiểu dáng, hình thức. Đồng thời đây cũng là loại nhạc cụ có kết cấu phức tạp được tạo nên bởi tâm huyết, tỉ mẩn, và nghệ thuật chế tác bậc cao.. Với việc sự dụng nhiều nguyên vật liệu được xem là nhảy cảm với thời tiết nói chung là với khí hậu Việt Nam nói riêng.

Vì vậy hôm nay chúng tôi xin được bàn tới các yếu tố tác động đến đàn và vấn đề bảo quản đàn Piano một cách hiệu quả nhất và nâng cao tuổi thọ cho cây đàn nhà bạn.

1.Vị trí và không gian đặt đàn piano: 

Đàn cần một vị trí thông thoáng đủ diện tích và không gian để âm thanh của đàn được thoát ra. Đối với đàn Piano cơ đứng thì mặt lưng đàng phải cách tường nhà ít nhất 10cm và khu vực bức tường ít chịu ảnh hưởng thời tiết nhất, để có được không gian thoát âm thanh tốt nhất và cũng như đảm bảo đàn không bị tác động bởi vấn đề thời tiết thay đổi.

Cố gắng tránh đặt piano gần cửa sổ bởi thùng đàn piano được làm bằng gỗ cần được bảo vệ để chống lại ánh nắng trực tiếp của mặt trời, độ ẩm và sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Trong trường hợp không còn sự lựa chọn nào khác, bạn phải đặt đàn piano gần vị trí cửa sổ, bạn nên sử dụng khăn phủ đàn đủ dày để tránh nắng từ cửa sổ và có thể tránh bụi bẩn để bảo vệ cây đàn của bạn.

2. Nhiệt độ và đổ ẩm:

- Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của những phần cơ bên trong đàn.  Và nhiệt độ ở đây được tạo phần lớn là do môi trường và 1 phần nhỏ là do nhiệt độ tạo nên bởi các vật dụng trong nhà bạn như lò sưởi, khu vực gần bếp, tủ lạnh. Nhiệt độ có thể làm hỏng bộ máy đàn hoặc sai lệch về âm thanh.

Độ ẩm: đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến bộ máy hoạt động của đàn piano. Khoảng mức độ ẩm cho phép để đàn Piano được bảo quản tốt nhất là 50% - 70%. Bởi các vật liệu làm nên đàn Piano như vải, da, nỉ, gỗ, chất liệu hợp kim cao cấp đều là chất liệu vỗ cùng nhảy cảm với môi trường. Vì vậy trong các thời điểm không khí ẩm thấp thì nên thường xuyên quan tâm đến việc cắm ống sấy. Cắm 3 dến 4 ngày trong tuần. và thời gian cắm 3 đến 5 lần mỗi ngày. Mỗi lần 30 đến 45 phút.

Bụi bẩn: bụi bẩn bám trên đàn lâu không những làm ảnh hưởng hình dáng bên ngoài của piano cơ, mà còn làm cho các bộ phận của đàn, đặc biệt là các bộ phận tạo âm như búa đàn bị đục khiến âm thanh có những tiếng ồn rất khó nghe. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cây đàn piano bằng khăn khô vải mềm khô, không lạm dụng hoá chất nhiều.  Sử dụng khăn phủ để trải trên thùng hợp âm tránh bụi bám vào bộ máy đàn.

Cũng như các bộ phận khác của đàn piano, bàn phím của đàn cũng cần được vệ sinh thường xuyên, bạn nên làm sạch bàn phím bảng vải mềm và khô.

HỆ THỐNG SHOWROOM & KHO PIANO HÀ NỘI

Showroom 1 : Lô 18, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định,Trung Hòa, Cầu Giấy, HN.

Showroom 2 : Số 28, Ngõ 118, Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, HN

Showroom 3 : Toà nhà EUROWINDOOW-27 Trần Duy Hưng

Tổng kho piano: Ngõ 300 Nguyễn Xiển, cạnh toà nhà ECO GREEN

Điện thoại : 02432636222 - 0985 982 949

Có thể bạn quan tâm
Gọi ngay