Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đàn Piano cơ bị dính phím

Cập nhật: 29/11/2018
Lượt xem: 127

Đàn Piano sau một khoảng thời gian dùng sẽ xảy ra một số lõi nhỏ, hư hỏng nhẹ. Sự cố phổ biến nhất là hiện tượng đàn Piano bị dính phím. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách nào khắc phục hiệu quả lỗi này?

Với bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên của các bạn.

Nguyên nhân khiến đàn Piano cơ bị dính phím
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đàn Piano cơ bị dính phím. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do độ ẩm quá thấp. Khi bạn đặt đàn Piano cơ ở những nơi không thoáng, bị ẩm ướt thì dạ ở trong các khớp chuyển động của đàn sẽ hút hơi ẩm trong không khí. Dần dần sẽ bị trương lên, chèn vào các khớp làm phím chuyển động khó khăn hơn. Từ đó dẫn tới hiện tượng phím đàn không nhạy, kẹt không lên được âm thanh.
Ngoài ra, bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến phím đàn Piano cơ bị kẹt dính. Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh để loại bỏ hiện tượng này.
 
Cách khắc phục lỗi đàn Piano cơ bị dính phím
Trong trường hợp đàn Piano của bạn có ống sấy có thể áp dụng như sau:
- Khi trời đổ nồm ẩm bạn nên cắm ống sấy 24h/24h. Còn không nếu nhà bạn có điều hòa và bật thường xuyên thì không cần thiết phải cắm ống sấy nữa.
- Khi thời tiết ổn định và không nồm ẩm mà phím bị dính, bạn hãy cắm ống sấy cho đến khi nhấn phím đàn Piano kêu được. Sau khi phím đàn đã kêu, hãy để ống sấy thêm vài ngày hoặc vài tuần nữa là được.
- Còn tronh trường hợp cắm ống sấy liên tục mà phím đàn Piano cơ vẫn bị kẹt dính thì hãy mở đàn ra xem có bụi bẩn rơi vào các khớp chuyển động không. Nếu có thì chỉ cần vệ sinh đàn bằng máy hút bụi thủ công là được.
Nếu đàn Piano cơ của bạn không có ống sấy thì cách khắc phục như sau:
- Mở nắp đàn ra lấy máy sấy tóc và để cách búa đàn bằng dạ khoảng 20 cm. Sau đó đưa mấy sấy vào và sấy từ đầu này sang đầu kia trong khoảng 45 phút. Nếu trường hợp bị ẩm nặng, thì áp dụng sấy lâu hơn và ngược lại. \
- Trong khi sấy nên kết hợp gõ các phím để kiểm tra hiện tượng bàn phím đàn Piano cơ có bị dính kẹt không. Nếu âm thanh kêu rồi thì chỉ cần sấy thêm 10 phút nữa là được.
- Lưu ý khi dùng máy sấy tóc sấy đàn Piano:
Không nên sấy quá lâu và để quá gần búa đàn vì có thể khiến búa đàn bị bong, há mõm sẽ làm bạn mất thời gian và tiền bạc để gọi thợ đến sửa chữa.
Nếu sấy khoảng 1 tiếng mà hiện tượng bàn phím đàn Piano cơ không biến chuyển thì nên kiểm tra các nguyên khác như bụi bẩn có bị tích tụ vào các khớp đàn làm khớp đàn không.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím đàn Piano cơ bị dính. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã biết cách bảo vệ cây đàn Piano của mình hơn nhé! Mọi thông tin và tư vấn về từng dòng đàn Piano bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm
0985 982 949