Mẹo phân biệt đàn Piano với đàn organ đơn giản nhất

Cập nhật: 10/01/2019
Lượt xem: 127

Đàn Piano và đàn oragan là 2 loại nhạc cụ được dùng phổ biến và dễ bị nhầm lẫn nhất. Cơ bản hai loại nhạc cụ này nhìn giống nhau là đều có dãy phím và những âm thanh trên đàn vang lên.

Dưới đây là mẹo phân biệt đàn Piano với đàn organ đơn giản để các bạn tham khảo nhé!

Về ngoại hình và trọng lượng
Vể ngoài hình, cả đàn piano và organ là rất giống nhau. Tuy nhiên, giữa hai loại nhạc cụ này có sự khác biệt đôi chút. Nếu như đàn Piano thường được làm từ gỗ thì đàn organ lại bằng nhựa cứng. Ngoài ra, đàn piano thường có pedal (3 bàn đạp) phía dưới đàn còn organ thì không.
Về kích thước, đàn Piano thường có trọng lượng rất lớn từ 200kg – 300 kg còn đàn organ khoảng 3 – 10kg.

Số lượng phím đàn trên bàn phím
Số lượng phím đàn Piano chuẩn thường có 88 phím, thậm chí có một số cây piano đặc biệt với 92 phím hay lên đến 97 phím. Đối với đàn organ chỉ từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng khách nhau. Với đàn organ 25 phím là dành cho các bé còn nhỏ.

Về trọng lượng bàn phím
Điểm khác biệt về trọng lượng bàn phím giữa hai loại nhạc cụ này là bàn phím của đàn piano sẽ có trọng lượng lớn hơn hẳn so với đàn organ. Do đó khi chơi đàn Piano ta cần phải dùng một lực tương đối lớn ở ngón tay, còn đàn organ lại nhẹ nhàng hơn.
 
Sự phong phú về âm thanh
Đàn piano chỉ có duy nhất âm thanh được phát ra nhờ độ rung của dây đàn. Ưu điểm âm thanh của đàn Piano đó là rất du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Đây cũng điểm mà đàn organ khó có được. Tuy nhiên, đàn organ lại có khả năng tái tạo âm thanh của các loại nhạc cụ khác rất tốt.

Cách thức hoạt động
Đây là điểm rất dễ để nhận ra ở 2 loại nhạc cụ này. Nếu như đàn Piano là đàn cơ và không dùng đến điện thì đàn Organ thuộc dòng đàn điện tử cho nên bắt buộc phải dùng điện mới hoạt động được.
Do là đàn điện tử cho nên đàn Organ cho âm thanh không trung thực bằng đàn Piano. Những đàn Organ  lại có thể giả lập được thành nhiều âm thanh của các nhạc cụ khác nhau như: trống, guitar, violon,… nên rất tiện trong việc sử dụng hòa ấm phối khí.

Trên đây là cách phân biệt đàn Piano và đàn Organ đơn giản. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã có đủ kiến thức và nhận biết được 2 loại nhạc cụ này. Hiện nay, chúng tôi đang phân phối đàn Piano cơ đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Yamaha, Kawai, Atlas, Rolex... Liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết nhé!

Có thể bạn quan tâm
0985 982 949